Trường TH-THCS Huỳnh Văn Nghệ xây dựng kế hoạch tổ chức học bán trú, trông giữ học sinh ngoài giờ học chính khóa tại trường trong năm học 2024-2025 (gọi chung là học bán trú) như sau:
I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU
1. Mục đích:
Tổ chức, quản lý, phục vụ việc ăn uống, nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí cho các em học sinh sau giờ học chính khóa tại trường, qua đó tăng cường các hoạt động giáo dục thể chất, kỹ năng sống, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện;
Đáp ứng nhu cầu mong muốn gửi con em học bán trú của CMHS trên tinh thần tự nguyện; tạo điều kiện cho học sinh các khối lớp có điều kiện giao lưu làm quen với môi trường tập thể, phát triển các kỹ năng giao tiếp, tự lập, tự phục vụ, hợp tác nhóm…
Đảm bảo phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, phẩm chất, năng lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường; sử dụng có hiệu quả các phòng chức năng, tài sản, CSVC của đơn vị.
2. Yêu cầu:
Việc tổ chức bán trú phải có kế hoạch cụ thể, có các loại hồ sơ sổ sách theo dõi, quản lý; phải thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh, phòng tránh ngộ độc thực phẩm, phòng tránh tai nạn thương tích cho học sinh,… Riêng đối với suất ăn hàng ngày của học sinh phải bảo đảm tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm, đủ chất, cân bằng dinh dưỡng, thực đơn có sự điều chỉnh, thay đổi hàng ngày giúp học sinh ăn ngon miệng, phát triển thể chất;
Phân công, bố trí đội ngũ giáo viên, nhân viên phụ trách nhiệt tình, trách nhiệm, đủ sức khỏe và kỹ năng tốt về xử lí các tình huống có thể xảy ra trong quá trình chăm sóc, quản lý học sinh ngoài giờ học chính khóa; đảm bảo xây dựng môi trường an toàn, thân thiện, học sinh có nơi ăn, nghỉ, vui chơi, giải trí thuận tiện, hợp lí từ đó có nhiều tiến bộ trong học tập;
Ban giám hiệu nhà trường thường xuyên phối hợp với Ban đại diện CMHS, các ban ngành, đoàn thể có liên quan để tổ chức thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát hoạt động chăm sóc, giáo dục học sinh ngoài giờ học chính khóa tại trường; quan tâm các giải pháp đầu tư phát triển hiệu quả mô hình học bán trú trong năm học 2024-2025 và các năm học tiếp theo.
II. NỘI DUNG THỰC HIỆN
1. Thời gian, nội dung trông giữ, quản lý học sinh:
1.1 Thời gian trông giữ học sinh bán trú:
- Học sinh bán trú tại trường 5 ngày trong tuần (Thứ Hai; thứ Ba; thứ Tư; thứ Năm và thứ Sáu).
- Nhà trường tổ chức dạy học thứ 7 (bán trú) cho phụ huynh học sinh có nhu cầu và đăng kí tại GVCN hoặc văn phòng nhà trường.
Bắt đầu từ tháng 9/2024 đến tháng 5/2025.
- Từ 11 giờ đến 11 giờ 15 phút thay đồ (nếu có) chuẩn bị vào ăn trưa
- Thời gian ăn trưa: từ 11 giờ 15 phút đến 11 giờ 45 phút
- Thời gian nghỉ trưa: 11 giờ 45 phút đến 12 giờ 10 phút
- Thời gian ngủ trưa: từ 12 giờ 10 đến 13 giờ 30 phút
- Thời gian HS thức dậy vệ sinh cá nhân: từ 13 giờ 30 phút đến 13 giờ 50 phút
* Yêu cầu
- Nội dung trông giữ và ăn trưa ( từ 11 giờ 00 phút đến 13 giờ 50 phút) bao gồm các nội dung sau:
+ Tổ chức hướng dẫn học sinh vệ sinh cá nhân, dùng bữa ăn trưa tại phòng học, đảm bảo các em ăn đủ no, không bỏ phần, bỏ bữa, sau đó vệ sinh cá nhân (thời gian từ 11 giờ 00 phút đến 11 giờ 45 phút);
+ Tổ chức, quản lý các hoạt động nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí của học sinh tại phòng sau khi dùng bữa ăn trưa (thời gian từ 11 giờ 45 phút đến 12 giờ 10 phút); (thư viện, phòng đọc sách)
+ Theo dõi, trông coi giấc ngủ của học sinh trong phòng nghỉ (thời gian từ 12 giờ 10 đến 13 giờ 30 phút);
+ Từ 13 giờ 30 phút, đánh thức học sinh, nhắc nhở các em tự vệ sinh cá nhân, chuẩn bị về lớp tham gia ca học buổi chiều bắt đầu từ 13 giờ 50 phút.
1.2 Thời gian trông giữ học sinh ngoài giờ:
Thực hiện trông giữ trẻ ngoài giờ vào các ngày (Thứ hai, thứ ba, thứ tư, thứ năm, thứ sáu; kèm theo Thời khóa biểu).
Thứ 7 nhà trường trông giữ học sinh ngoài giờ theo nhu cầu đăng kí từ phụ huynh.
- Trông giữ sau giờ học buổi sáng: Từ 10 giờ 20 phút đến 11 giờ (Trông giữ, tổ chức các hoạt động sinh hoạt vui chơi, hoàn thiện các nội dung học tập buổi sáng, chuẩn bị các nội dung học tập buổi chiều).
- Trông giữ sau giờ học buổi chiều: Từ 16 giờ 20 phút đến 17 giờ 05 (Trông giữ, ôn tập văn hóa, học anh văn với người nước ngoài (Châu Âu), rèn luyện kỹ năng sống, tham gia sinh hoạt các Câu lạc bộ, giáo dục STEM...).
2. Công tác tổ chức, quản lý, kiểm tra, giám sát:
Hiệu trưởng ban hành Quyết định thành lập Ban tổ chức quản lý các hoạt động bán trú gồm Hiệu trưởng làm trưởng ban, Phó Hiệu trưởng làm phó trưởng ban và một số cán bộ, giáo viên, nhân viên làm thành viên.
Trưởng ban chịu trách nhiệm phân công giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân thành viên.
Hoạt động kiểm tra, giám sát là một trong những nhiệm vụ luôn được quan tâm thực hiện đạt hiệu quả tích cực trong đó giám sát việc thực hiện tốt an toàn vệ sinh thực phẩm, việc đảm bảo dinh dưỡng cho khẩu phần ăn của học sinh, lưu mẫu thức ăn, vệ sinh môi trường các phòng ăn, phòng nghỉ, công tác thu-chi tài chính được chú trọng thường xuyên. Ban giám hiệu, BCH Công đoàn, Ban TTrND có trách nhiệm tổ chức kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các nội dung theo đúng thỏa thuận hợp đồng giữa chủ cơ sở chế biến cung cấp suất ăn với nhà trường.
Nhà trường chủ động phối hợp với thành viên Ban đại diện CMHS tiến hành kiểm tra, giám sát định kì và đột xuất công tác chăm sóc, giáo dục, thực hiện chế độ ăn, nghỉ, dinh dưỡng trong khẩu phần ăn, các điều kiện về CSVC, trang thiết bị, vệ sinh môi trường nơi chế biến thức ăn,… nhằm đảm bảo các nội dung hợp đồng được thực hiện đầy đủ, đúng các Điều, Khoản đã cam kết. Có tổ chức họp để trao đổi thông tin, đánh giá kết quả thực hiện từ đó có những giải pháp điều chỉnh, bổ sung, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.
Trên đây là kế hoạch tổ chức học bán trú của Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Huỳnh Văn Nghệ năm học 2024-2025./.